บทความล่าสุด

น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่คนไทยนิยมรับประทานกันทุกเพศทุกวัย เนื่องจากมีรสชาติอร่อย สดชื่น และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงเป็นไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจสำหรับใครที่กำลังมองหาช่องทางสร้างรายได้ สำหรับขายน้ำมะพร้าวในตลาดนัด สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือการเลือกตลาดนัดที่มีกลุ่มเป้าหมายเหมาะสม เช่น ตลาดนัดที่มีคนพลุกพล่าน ตลาดนัดใกล้สถานที่ราชการ ตลาดนัดใกล้สถานศึกษา ตลาดนัดใกล้สถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น นอกจากนี้ ควรเลือกทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม มองเห็นได้ง่าย ใกล้กับแหล่งน้ำแข็งหรือแหล่งน้ำสะอาด เพื่อความสะดวกในการเตรียมน้ำมะพร้าว ในส่วนของผลิตภัณฑ์ ควรใช้มะพร้าวน้ำหอมแท้ สดใหม่ รสชาติหวานอมเปรี้ยว และควรมีรสชาติให้เลือกหลากหลาย เช่น น้ำมะพร้าวธรรมดา น้ำมะพร้าวปั่น น้ำมะพร้าวผสมนมสด น้ำมะพร้าวผสมผลไม้ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้ เช่น ใส่เนื้อมะพร้าว ใส่น้ำเชื่อม ใส่น้ำตาลทรายแดง ใส่เกลือ เป็นต้น ในส่วนของการบริการ ควรยิ้มแย้มแจ่มใส ให้บริการลูกค้าอย่างสุภาพ รวดเร็ว และสะอาด สำหรับไอเดียเพิ่มจุดขายเพิ่มเติม สามารถทำได้ดังนี้ ตกแต่งร้านหรือรถเข็นขายน้ำมะพร้าวให้สวยงามสะดุดตา ...
ราคาทองคำแท่งในประเทศวันนี้ (30 พ.ย.66) ปรับขึ้นแรงไม่แผ่ว เมื่อเทียบกับราคาสุดท้ายของเมื่อวานนี้ โดยราคาทองคำแท่งรับซื้ออยู่ที่บาทละ 33,650 บาท ขายออกบาทละ 33,750 บาท และราคาทองรูปพรรณรับซื้อบาทละ 33,048.8 บาท ขายออกบาทละ 33,750 บาท สาเหตุที่ราคาทองคำพุ่งแรงในวันนี้ มาจากปัจจัยลบหลายประการด้วยกัน ได้แก่ การปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปี 2566 ลงเหลือ 2.4% จากเดิมที่คาดไว้ 2.8% เนื่องจากปัจจัยลบจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ส่งผลให้ราคาพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวสูงขึ้น กระทบต่อต้นทุนการผลิตและค่าครองชีพของประชาชน ประกอบกับเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง ส่งผลต่อการส่งออกของไทย ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังคงเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ซึ่งส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น เมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ ของโลก ส่งผลให้ทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยมีราคาสูงขึ้น ...
สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ได้ปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปี 2566 ลงเหลือ 2.4% จากเดิมที่คาดไว้ 2.8% เนื่องจากปัจจัยลบจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ส่งผลให้ราคาพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวสูงขึ้น กระทบต่อต้นทุนการผลิตและค่าครองชีพของประชาชน ประกอบกับเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง ส่งผลต่อการส่งออกของไทย ส่วนในปี 2567 สภาพัฒน์คาดว่า GDP จะขยายตัว 3.2% โดยปัจจัยบวกมาจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ส่งผลให้การท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวได้ดีขึ้น ปัจจัยลบที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยในปี 2566 ได้แก่ สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ส่งผลให้ราคาพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวสูงขึ้น กระทบต่อต้นทุนการผลิตและค่าครองชีพของประชาชน เศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง ส่งผลต่อการส่งออกของไทย ภาคเกษตรได้รับผลกระทบจากภัยแล้งและฝนทิ้งช่วง ภาคการท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ ปัจจัยบวกที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยในปี 2566 ได้แก่ แนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก การผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ส่งผลให้การท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม สภาพัฒน์ได้ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยมีความเสี่ยงที่จะชะลอตัวลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ หากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนยืดเยื้อ...
Bard AI แชทบอตจาก Google อัปเดตความสามารถใหม่ สามารถตอบคำถามเนื้อหาในคลิปวิดีโอจาก Youtube ได้แล้ว Google กำลังพัฒนาในขั้นแรกเพื่อให้ Bard เข้าใจเนื้อหาวิดีโอบน Youtube มากขึ้น ปรับปรุงฟีเจอร์ให้สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับเนื้อหา สรุปใจความสำคัญ และหาคำตอบจากวิดีโอบน YouTube ได้มากขึ้น ฟีเจอร์ใหม่ Bard AI จาก Google สรุปคอนเทนต์บน YouTube ได้ ไม่ต้องนั่งดูจนจบ ช่วยให้ผู้ชมสามารถเข้าใจเนื้อหาของวิดีโอได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องเสียเวลาดูวิดีโอทั้งหมด ฟีเจอร์นี้ใช้เทคโนโลยี AI ของ Bard ในการประมวลผลเนื้อหาของวิดีโอ YouTube โดยวิเคราะห์เนื้อหาของวิดีโอ หัวข้อหลักของวิดีโอ และประเด็นสำคัญต่าง ๆ จากนั้นจะสรุปเนื้อหาของวิดีโอออกมาเป็นข้อความที่กระชับ เข้าใจง่าย ผู้ชมสามารถเข้าถึงฟีเจอร์นี้ได้โดยไปที่หน้ารายละเอียดของวิดีโอ YouTube...
จากการสรุปเทรนด์เทคโนโลยีเชิงกลยุทธ์ในปี 2567 ของการ์ทเนอร์ จะเห็นได้ว่าเทรนด์เหล่านี้จะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อองค์กรธุรกิจทุกขนาด ทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ ผู้นำธุรกิจและผู้บริหารไอทีจึงจำเป็นต้องติดตามเทรนด์เหล่านี้อย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ต่อไปนี้เป็นประเด็นสำคัญบางประการที่องค์กรควรพิจารณาเมื่อวางแผนกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยีสำหรับปี 2567 และปีต่อ ๆ ไป Democratized Generative AI เทคโนโลยี GenAI กำลังกลายเป็นเทคโนโลยีสาธารณะที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวิธีการทำงาน องค์กรจึงควรพิจารณาแนวทางในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด AI Trust, Risk and Security Management การนำ AI มาใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น ทำให้เกิดความเสี่ยงด้านความน่าเชื่อถือ ความเสี่ยง และการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น องค์กรจึงจำเป็นต้องมีกลยุทธ์ที่ชัดเจนในการรับมือกับความเสี่ยงเหล่านี้ AI-Augmented Development เทคโนโลยี AI กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาซอฟต์แวร์มากขึ้น องค์กรจึงควรพิจารณาแนวทางในการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนในการพัฒนาซอฟต์แวร์ Intelligent Applications แอปพลิเคชันอัจฉริยะกำลังกลายเป็นที่ต้องการมากขึ้นในหลายอุตสาหกรรม องค์กรจึงควรพิจารณาแนวทางในการพัฒนาแอปพลิเคชันอัจฉริยะเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและผู้ใช้ Augmented-Connected...
บันทึกอดีต จัดระเบียบปัจจุบัน ออกแบบอนาคต คือแนวคิดหลักของการทำ Bullet Journal หรือ BuJo ซึ่งเป็นระบบบันทึกแบบอนาล็อกที่ได้รับความนิยมทั่วโลก แนวคิดนี้มุ่งเน้นไปที่การช่วยให้ผู้ใช้งานบันทึกเรื่องราวและข้อมูลสำคัญต่างๆ ในชีวิตของตนเอง เพื่อที่จะได้เข้าใจตัวเองและชีวิตของตนเองมากขึ้น นำไปสู่การวางแผนและออกแบบอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ บันทึกอดีต การบันทึกอดีตช่วยให้เราจดจำเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตของเรา ทำให้เราตระหนักถึงสิ่งที่เราทำมา เรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่านมา และเข้าใจตัวเราเองมากขึ้น การบันทึกอดีตสามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น การเขียนไดอารี่ การจดบันทึกเหตุการณ์สำคัญต่างๆ หรือการถ่ายภาพ จัดระเบียบปัจจุบัน การบันทึกปัจจุบันช่วยให้เราจัดระเบียบความคิดและข้อมูลต่างๆ ในชีวิตของเรา ทำให้เรามองเห็นภาพรวมของชีวิตและสามารถวางแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพ การบันทึกปัจจุบันสามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น การทำ To-do list การทำปฏิทิน การจดบันทึกความคิดสร้างสรรค์ เป็นต้น ออกแบบอนาคต การบันทึกอนาคตช่วยให้เราวางแผนและกำหนดเป้าหมายในชีวิตของเรา ทำให้เรามีแรงบันดาลใจและมุ่งมั่นที่จะก้าวไปสู่เป้าหมายนั้นๆ การบันทึกอนาคตสามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น การเขียนเป้าหมายในชีวิต การจดบันทึกความฝัน เป็นต้น ประโยชน์ของการบันทึกแบบ Bullet...
ราคาบิตคอยน์ ณ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10:15 น. ตามเวลาประเทศไทย อยู่ที่ 37,422 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,319,275.19 บาท เพิ่มขึ้น 4.49% จากราคาเมื่อ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ราคาบิตคอยน์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยดีดตัวขึ้นจากการปรับฐานวันที่ 21 พฤศจิกายน ที่ 35,651 ดอลลาร์ และแตะระดับสูงสุดระหว่างวันที่ 37,431 ดอลลาร์ ในวันนี้ (23 พฤศจิกายน) บิตคอยน์ปรับตัวขึ้น 3% เคลื่อนไหวที่ 37,382 ดอลลาร์ เนื่องจากตลาดการลงทุนมองว่าข้อตกลงของ...
ในการเคลื่อนไหวที่ก้าวล้ํา Bing AI ได้รวมเข้ากับ DALL-E 3 ซึ่งเป็นโมเดลข้อความเป็นรูปภาพล่าสุดและทันสมัยที่สุดของ OpenAI เพื่อสร้างภาพที่สมจริงกว่าที่เคยเป็นมา การทํางานร่วมกันนี้ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถของ Image Creator ของ Bing แต่ยังสร้างมาตรฐานใหม่ในขอบเขตของภาพที่สร้างโดย AI อีกด้วย ไฮไลท์สําคัญ: Bing AI ร่วมมือกับ DALL-E 3 เพื่อการสร้างภาพที่ดียิ่งขึ้น DALL-E 3 ซึ่งเป็นรุ่นที่มีความสามารถมากที่สุดของ OpenAI พร้อมให้ใช้งานฟรีแล้วบน Bing Chat และ Bing.com/create การปรับปรุงที่สําคัญที่สังเกตได้ในคุณภาพรายละเอียดและความถูกต้องของภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในมือใบหน้าและข้อความของมนุษย์ Bing Chat Enterprise ยังได้รับประโยชน์จากการรวม DALL-E 3 ...
Your Next Five Moves: Master the Art of Business Strategy เป็นหนังสือที่เขียนโดย Patrick Bet-David นักธุรกิจและนักลงทุนชาวอเมริกัน หนังสือเล่มนี้นำเสนอแนวทางที่ครอบคลุมในการวางแผนกลยุทธ์ธุรกิจ โดยแบ่งออกเป็น 5 ก้าวหลัก ได้แก่ ปรมาจารย์ด้านการรู้ตัวรู้ตน : รู้จักตัวเองให้ถ่องแท้ ทั้งจุดแข็ง จุดอ่อน คุณค่า และเป้าหมายของชีวิต สร้างทีมที่ไว้ใจได้ : เลือกและสร้างทีมที่เก่ง ไว้ใจได้ และทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ อ่านสถานการณ์ให้เด็ดขาด : เข้าใจสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ แนวโน้มของตลาด และคู่แข่ง เล่นเกมอำนาจให้อยู่หมัด : บริหารจัดการทรัพยากรและอำนาจให้มีประสิทธิภาพ วางยุทธศาสตร์ให้อยู่มือ : กำหนดเป้าหมายและกลยุทธ์ที่ชัดเจนและเป็นไปได้ หนังสือเล่มนี้เขียนด้วยภาษาที่กระชับ เข้าใจง่าย และเต็มไปด้วยตัวอย่างจากประสบการณ์จริงของ Patrick Bet-David ทำให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจแนวคิดและนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง จุดเด่นของหนังสือ เนื้อหาครอบคลุมทุกแง่มุมของกลยุทธ์ธุรกิจ ตั้งแต่การวิเคราะห์ตนเอง...
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (10 พ.ย. 66) ขยับขึ้น 3.11% อยู่ที่ 36,744 เหรียญสหรัฐ หรือราว 1,316,537.52 บาท เปลี่ยนแปลง 5.34% ในช่วงเวลา 7 วัน ตามข้อมูลอัพเดต เมื่อเวลา 07.06 น. ที่ผ่านมา สำหรับเหรียญดิจิทัลอื่น ๆ Ethereum พุ่งขึ้น 12.57% Tether พุ่งขึ้น 0.03% และ SDC ขยับขึ้น 0.01% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สาเหตุที่ราคาบิตคอยน์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ อาจมาจากปัจจัยหลายประการ เช่น ภาวะเศรษฐกิจโลกเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวขึ้น...