หน้าแรก Tech ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มปุ่ม AI ลงในแป้นพิมพ์สำหรับพีซี Windows 11 ในปี 2024 นี้

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มปุ่ม AI ลงในแป้นพิมพ์สำหรับพีซี Windows 11 ในปี 2024 นี้

466
0

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มปุ่ม AI ลงในแป้นพิมพ์สำหรับพีซี Windows 11 ในปี 2024 นี้ โดยปุ่มนี้จะมีรูปไอคอนแชทบอท และอยู่ทางฝั่งขวาของปุ่มสเปซบาร์ ปุ่มนี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเรียกใช้งานแชทบอท Copilot ของไมโครซอฟท์ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้น

Copilot เป็นแชทบอท AI ที่ขับเคลื่อนด้วยโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) ซึ่งสามารถช่วยผู้ใช้ในงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเขียน เช่น การเขียนเอกสาร การเขียนโค้ด การออกแบบกราฟิก หรือแม้แต่การค้นหาข้อมูลต่างๆ โดย Copilot จะเรียนรู้จากพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ และสามารถเสนอคำแนะนำหรือช่วยแก้ไขงานได้

การเพิ่มปุ่ม AI ลงในแป้นพิมพ์ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในรอบเกือบ 30 ปี นับตั้งแต่ที่ไมโครซอฟท์เพิ่มปุ่ม Windows บนคีย์บอร์ดด้านซ้าย โดยไมโครซอฟท์ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของ AI ในการปฏิวัติการใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

ปุ่ม AI นี้จะเริ่มวางจำหน่ายพร้อมกับพีซี Windows 11 ใหม่บางรุ่นในเดือนมกราคม 2024 และคาดว่าจะพร้อมใช้งานในอุปกรณ์ Surface ที่กำลังจะเปิดตัวด้วย

ประโยชน์ของการเพิ่มปุ่ม AI ลงในแป้นพิมพ์ ได้แก่

  • ทำให้ผู้ใช้สามารถเรียกใช้งานแชทบอท Copilot ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้น
  • ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเขียนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลและความรู้ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม ปุ่ม AI นี้ก็ยังมีข้อจำกัดบางประการ เช่น

  • แชทบอท Copilot ยังไม่สมบูรณ์แบบ และอาจให้คำแนะนำที่ไม่ถูกต้องได้
  • ผู้ใช้อาจต้องใช้เวลาในการปรับตัวให้ชินกับการใช้ปุ่ม AI

โดยรวมแล้ว การเพิ่มปุ่ม AI ลงในแป้นพิมพ์ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ ซึ่งสามารถช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น