หน้าแรก ข่าวเศรษฐกิจ ธปท. เคลียร์ปัญหา Paypal หยุดให้บริการชั่วคราว กระทบรายย่อย

ธปท. เคลียร์ปัญหา Paypal หยุดให้บริการชั่วคราว กระทบรายย่อย

1106
0

ธปท. เร่งหารือ ปปง.-หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย หลัง Paypal ประเทศไทยหยุดการให้บริการชั่วคราว

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565 นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า

ตามที่บริษัท Paypal ประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ให้บริการชำระเงินภายใต้การกำกับของ ธปท. ได้ประกาศที่จะหยุดให้บริการชั่วคราวแก่ลูกค้าบุคคลธรรมดาในช่วงเปลี่ยนผ่านการให้บริการจากต่างประเทศมาอยู่ภายใต้การให้บริการของบริษัท Paypal ประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2565 ไปจนกว่าจะปรับปรุงการให้บริการเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายไทยนั้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการรายย่อยส่วนหนึ่งไม่สามารถใช้บัญชี Paypal รับชำระเงินจากการขายสินค้าและบริการจากต่างประเทศได้

 

ที่ผ่านมา ธปท. ได้ติดตามและเร่งบริษัทปรับระบบให้มีกระบวนการแสดงตนและพิสูจน์ตัวตนลูกค้าบุคคลธรรมดา (KYC) สอดคล้องตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญที่จะช่วยดูแลให้การทำธุรกรรมทางการเงิน มีความปลอดภัย ไม่เป็นช่องทางให้เกิดการทุจริตหรือฟอกเงิน ที่เป็นภัยต่อประชาชนและระบบการเงินของประเทศ

ในการนี้ ธปท. อยู่ระหว่างการเร่งหารือร่วมกับสำนักงาน ปปง. และบริษัท Paypal ประเทศไทย เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือผู้ใช้บริการที่ได้รับผลกระทบในช่วงเปลี่ยนผ่านนี้ โดยธปท จะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

แหล่งที่มาhttps://www.prachachat.net/
บทความก่อนหน้านี้หุ้นไทยดีดบวก 18.93 จุด ดัชนียืนเหนือ 1,700 จุด ปั้นมูลค่าซื้อขายแตะ 1.3 แสนลบ. สูงสุดในรอบปี
บทความถัดไป“หุ้น-บิตคอยน์-ทองคำ-เงินบาท” กอดคอร่วง ช็อก! เงินเฟ้อสหรัฐพุ่งสูงสุดรอบ 40 ปี